Japanese.forumotion.com
Latest topics
Top posters
dymy (167)
 
Admin@ (106)
 
KeikoPhan (41)
 
Takenoko (36)
 
obake (8)
 
Lan Lan (4)
 
thoitrangf5 (4)
 
ThanhCong (3)
 
Stronger TQ (3)
 
chuvoicoi85 (3)
 


Ikebana - nghệ thuật cắm hoa

Go down

Ikebana - nghệ thuật cắm hoa

Bài gửi by dymy on Tue Dec 19, 2017 4:51 pm

1. Ikebana – Truyền thống văn hóa ở Nhật Bản
Ikebana (生け花 hay いけばな) hay còn được biết đến với cái tên “hoa đạo”, là bộ môn nghệ thuật đặc trưng của Nhật Bản về cách sắp xếp bố trí các loại hoa chứ không chỉ đơn thuần là cắm hoa thông thường.
Ra đời từ hơn 1500 năm trước tại Kyoto, Ikebana ban đầu được bắt đầu với những bông hoa dâng lên Đức Phật trong các ngôi chùa cổ. Cách sắp xếp Ikebana khi đó vẫn khá giản đơn và chỉ hướng đến làm nổi bật ba yếu tố tượng trưng chính là trời, đất và con người.

Tới thế kỷ 15, Ikebana dần phát triển với cấu trúc cầu kỳ hơn, đòi hỏi sự kết hợp hài hòa không chỉ giữa các loại hoa với bình cắm mà còn với cả cấu trúc căn phòng cũng như ngoại cảnh. Đặc trưng nổi bật cho phong cách Ikebana thời kỳ này là Rikka, nghệ thuật cắm hoa đã khởi nguồn cho một làn sóng Ikebana lan khắp Nhật Bản. Và từ đó tới nay, Ikebana đã trở thành một loại hình nghệ thuật, văn hóa Nhật Bản quen thuộc với tất cả người dân xứ sở hoa anh đào.2. Ikebana – Loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống ở Nhật Bản
Trước đây, Ikebana chỉ được lưu truyền và biết đến trong giới Samurai và tầng lớp tăng lữ. Tuy nhiên, bởi vẻ đẹp và tính hấp dẫn của mình, nghệ thuật Ikebana đã dần chinh phục cư dân Nhật Bản. Vào thế kỷ 19 dưới thời đại Meiji, Ikebana được nâng lên thành một bộ môn giảng dạy ở các trường nữ sinh; chính vì vậy, có nhiều phụ nữ đã tiếp cận và học được bộ môn nghệ thuật này. Thông qua đặc trưng công việc của phụ nữ thời đó là nội trợ, họ đã truyền dạy cho con cháu nghệ thuật cắm hoa này.


3. Tài hoa và sáng tạo
Nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản đòi hỏi người nghệ nhân phải có con mắt thẩm mỹ nhất định, một bàn tay khéo léo, quan trọng nhất là khả năng sáng tạo. Ikebana không chỉ đơn thuần áp dụng các quy tắc, biểu trưng cơ bản mà còn cần tới độ nhạy bén của người nghệ nhân để mang lại sự cách tân trong từng tác phẩm.


4. Món ăn bổ dưỡng cho tâm hồn
Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được sinh ra như là biểu trưng của thiên nhiên giúp cho con người thanh thản tâm hồn. Ít ai biết được, toàn bộ quá trình bài trí hoa cũng như thưởng hoa thực chất là một dạng thiền mà ở đó chỉ có một bầu không khí yên lặng. Sáng tạo được một tác phẩm cắm hoa nghệ thuật cũng như lĩnh hội được vẻ đẹp của tác phẩm Ikebana đó, chính là khi con người bước vào một cảnh giới tinh thần cao hơn.
Bạn hãy thử một lần thử nét tinh hoa nghệ thuật Nhật Bản này nhé. Đơn giản chỉ là bạn có thể tự sáng tạo một bình hoa trang trí để làm đẹp cho chính ngôi nhà của mình!Văn hóa Nhật Bản là một nền văn hóa đặc sắc đa dạng. Cùng Kosei tìm hiểu thêm về [You must be registered and logged in to see this link.]

dymy

Tổng số bài gửi : 167
Join date : 21/11/2017

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết